ชะแวบมาดูชั้นธุรกิจส่วนหน้าบ้าง จาก 18 ที่นั่งมีคนนั่งแค่สี่คนครับ โล่งสบาย
สังเกตความโค้งของเพดานส่วนหน้าเคบินนะครับ ข้างบนนั้นเป็น crew rest area ความโค้งเลยต่างไปเล็กน้อย

ระหว่างนี้ผมก็ไปพูดคุยกับคุณแอร์สองสามคนที่อยู่แถวนั้น (เหมือนเพิ่งจัดการ duty free sales เสร็จ) อันนี้เป็นตัวอย่างบทสนทนานะครับ ผมไม่สามารถจำรายละเอียดได้ทั้งหมดจริงๆ ต้องขออภัย
“รบกวนขอน้ำแก้วนึงด้วยครับ”
“ได้ค่ะ” คุณแอร์ (ถ้าจำไม่ผิดชื่อคุณสุธิดา) ยื่นน้ำให้
“ผมแปลกใจมากเลยนะครับ ขึ้นสายการบินเคนยาแต่ไม่เจอลูกเรือแอฟริกันเลย”
“อ้อ นักบินยังเป็นอยู่ค่ะ” (ยิ้ม) “แต่ที่ทำแบบนี้เพราะถ้าใช้ลูกเรือแอฟริกันบินเส้นทางนี้ด้วยจะต้องหาที่อยู่ให้เขาเพิ่มอีก ใช้ลูกเรือคนไทยซึ่งเป็น resident อยู่แล้วจะง่ายกว่าและค่าใช้จ่ายน้อยกว่าค่ะ” เธออธิบาย “ว่าแต่เพิ่งเคยขึ้น 787 เหรอคะ เห็นถ่ายรูปเยอะแยะเลย”
“อ่อไม่ครับ อันนี้เป็นครั้งที่ 5 แล้ว แต่เป็นครั้งแรกที่ขึ่้นของเคนยา แล้วเห็นว่าเคนยาเพิ่งเอา 787 มาบินเส้นทางกรุงเทพเป็นสายการบินล่าสุดก็เลยอยากลองดูน่ะครับว่าจะเป็นยังไง” (15 ตุลาคมนี้ Royal Jordanian จะใช้ 787 นะครับ) “แต่ก่อนใช้ 767 777 อันนี้เปลี่ยนไปเยอะเลยนะครับ”
“ใช่ค่ะ สวยขึ้นเยอะ ทำงานสบายขึ้น กาแฟอันนั้นก็ทำจากเครื่องทำกาแฟบนเครื่องเลยนะคะ ตอนนี้มีแค่บน 787 กับ 777 ที่บินไปกวางโจว” (หมายถึง 777-300ER ครับ เคยบินเส้นทาง NBO-CAN พักนึง ตอนนี้เป็น 787 แล้ว)
“ดีจังครับ”
“ว่าแต่ไปทำอะไรที่ฮ่องกงเหรอคะ ไปเที่ยวเหรอ”
“อ่อไม่ครับ ผมอยากลองนั่งเคนยาดู เดี๋ยวกลับเลยครับ”
“จริงเหรอคะ?!” (เบิกตา)
“พอดีช่วงนี้ผมงานเยอะน่ะครับ แล้วเคนยาไม่ได้บินไปฮ่องกงทุกวัน วันจันทร์ก็ต้องทำงาน ลาไม่ได้ ก็เลยเป็นแบบนี้ครับ” (แอบนึกเซ็งในใจเบาๆ) “เห็นเคนยากำลังจะรับ 787 ลำที่ 5 แล้วนี่ครับ พูดถึง 777-300ER ก็มีสามลำ เสียดายไม่ได้เอามากรุงเทพเลย คนไม่เยอะพอเหรอครับ ช่วงหน้าไฮนี่คนเต็มไหมครับ”
“เต็มค่ะ เต็มมากด้วย แต่ยังไม่เยอะพอจะเอา 777-300ER มาค่ะ”
“อ่อเพราะลำนั้นมีตั้ง 400 กว่าที่”
“ใช่แล้วค่ะ เห็นแบบนี้น่าจะชอบเครื่องบินนะคะ ได้ลองคุยกับ engineer ตรงนั้นบ้างหรือยังคะเผื่อจะชอบ”
“ไม่หรอกครับ ผมชอบที่จะเป็นผู้โดยสารมากกว่า จะคุยเรื่อง technical ผมไม่รู้หรอกครับ”
“นักบินวันนี้ก็เป็นผู้หญิงนะคะ เป็นนักบิน 787 หญิงคนแรกของแอฟริกาด้วยนะคะ”
“อ่อดีจังครับ ว่าแต่ถังออกซิเจนตรงนั้นมีอะไรอยู่ข้างบนเหรอครับ”

“เป็นตัววัดความดันออกซิเจนอัตโนมัติค่ะ มีเฉพาะ 787 กดปุ๊บก็จะรู้เลยว่าออกซิเจนพอหรือเปล่า” (ว่าแล้วเธอก็กดให้ดู)
สักพักก็มีคุณแอร์อีกคนมาคุยเรื่องงาน ผมเลยขอตัวไปนั่งครับ